Đoàn Thị Lâm Oanh sinh năm năm 1998 tại vùng vùng quê Diên Trường xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình). Nói về Lâm Oanh, nhiều bài báo và phương tiện truyền thông đã chia sẻ những thông tin ở cầu thủ này từ cuộc sống cho tới chuyên môn. Dù thế, Oanh vẫn là người kiệm lời và không xuất hiện nhiều trên báo giới. Cô từng chia sẻ, những bước đường chuyên môn của mình cho tới lúc này là sự nỗ lực và tập trung tập luyện để thi đấu với khả năng chuyên môn tốt nhất. Bây giờ, bóng chuyền nữ Việt Nam đang được chú ý nhiều với việc dự liên tiếp các giải quốc tế ở năm 2023 nhưng bản thân những cầu thủ như mình luôn hướng tới một mục tiêu thi đấu đem vinh quang về phòng truyền thống CLB bóng chuyền nữ BTL Thông tin và được cơ hội thi đấu quốc tế là cần tập trung tốt nhất khả năng để tích lũy chuyên môn.

leftcenterrightdel
 

Đoàn Thị Lâm Oanh vui mừng sau khi chuyền pha bóng đẹp

Chúng tôi vẫn nhớ năm 2014, trong đợt tuyển cầu thủ năng khiếu, đội bóng chuyền nữ Bộ tư lệnh Thông tin đã tuyển Đoàn Thị Lâm Oanh. Cô gái có hình thể và chiều cao tốt tới từ vùng quê Diên Trường xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) này được tuyển trạch viên của đội bóng chuyền nữ số một Quân đội gật đầu và tuyển chọn vào CLB bóng chuyền nữ. Hẳn nhiên, những HLV giàu kinh nghiệm tuyển chọn chuyên môn cầu thủ năng khiếu của bóng chuyền Bộ tư lệnh Thông tin khi đó thấy được khả năng tố chất phát triển tốt của Lâm Oanh nên việc cầu thủ này được giữ lại và được đào tạo bài bản nhất là minh chứng rõ nhất về thành quả chuyên môn. Dĩ nhiên, tất cả cầu thủ mới bước chân vào bóng chuyền sẽ được tập luyện cơ bản rồi dựa theo khả năng có thể phát triển vị trí, HLV sẽ đào tạo họ tập trung chuyên môn tại một vị trí cụ thể. Lâm Oanh phù hợp với chuyền hai bởi cô được đánh giá có sự quyết đoán và thông minh khi phối hợp chiến thuật. 

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đang là HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Ông Kiệt từng chia sẻ Lâm Oanh là một trong những người đang có được phong độ tốt và giữ được niềm tin của thày và đồng đội. Theo hành trình chuyên môn, cô đã được tập trung đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam lần đầu vào năm 2019. Đó là sự khởi đầu có ý nghĩa tinh thần và chuyên môn lớn với Lâm Oanh bởi sau những cống hiến chuyên môn cùng đội bóng nữ Bộ tư lệnh Thông tin vô địch quốc gia năm 2019, 2020, 2021, chuyền hai này có tên trên tuyển hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, điều mà ông Kiệt ghi nhận ở Lâm Oanh chính là sự chịu khó học hỏi, biết thay đổi khi HLV đưa ra các yêu cầu chuyên môn.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Những kỷ niệm đáng nhớ của Lâm Oanh

Ở tuổi 25, Lâm Oanh đã dự ba kì SEA Games trong sự nghiệp (SEA Games 30, 31, 32) và cùng giành ba tấm HCB với đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Đây chắc chắn là thành tích chuyên môn đáng tự hào của riêng Lâm Oanh. Nhưng xa hơn, cô vẫn muốn mình và các đồng đội làm được hơn thế. Điều ấy đã cụ thể bằng ngôi vô địch cúp các câu lạc bộ nữ châu Á 2023, ngôi vô địch AVC Challenge Cup 2023 và được thi đấu giải FIVB Challenge Cup 2023. Oanh là người giữ vị trí chuyền hai chính của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tại các giải đấu trên.

Hiện tại, cô tiếp tục đảm nhiệm vai trò trên khi đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA V.League 2023. Theo số liệu thống kê chuyên môn của nhiều giải quốc tế mà đội bóng chuyền nữ Việt Nam thi đấu gần đây, Lâm Oanh là cầu thủ chuyền hai thực hiện nhiều lần ghi điểm bằng hai chạm nhất (cầu thủ chuyền hai ghi điểm ngay sau bước một). Điều đó để thấy, cô có tư duy, có khả năng quan sát và trên hết là sự tự tin ghi điểm bất ngờ như vậy.

leftcenterrightdel
 

Lâm Oanh cùng đồng đội chụp ảnh lưu niệm với Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng và Thủ trưởng BTL

Sau những giải đấu cùng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam, Lâm Oanh vẫn là một cầu thủ quan trọng của bóng chuyền nữ Bộ tư lệnh Thông tin. Bây giờ, cô đã được giao trọng trách đội trưởng vì thế mỗi khi ra sân, cầu thủ này luôn là thủ lĩnh tinh thần quan trọng cho toàn đội. Năm 2022 với những thành tích đóng góp cho đội tuyển và CLB Lâm Oanh được Thủ trưởng BTL thăng quân hàm trước niên hạn từ Trung úy CN lên Thượng úy chuyên nghiệp và tới đây, cô quyết tâm cùng đội nữ Bộ tư lệnh Thông tin sẽ chinh phục ngôi cao nhất tại vòng hai và vòng chung kết giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023.

Nguồn Báo Sài Gòn Giải Phóng, PV Minh Chiến